Kinh nghiệm lái xe - Chọn lựa khe hở an toàn - Chọn lựa khe hở an toàn khi rẽ

Chỉ mục bài viết
Kinh nghiệm lái xe
Giữ khoảng cách giữa hai xe an toàn
Giữ khoảng cách an toàn hai bên và phía sau
Chọn lựa khe hở an toàn - Chọn lựa khe hở an toàn khi rẽ
Chọn lựa khe hở an toàn khi băng qua giao lộ - Chọn lựa khe hở an toàn khi vượt xe khác
Quay liếc dò chừng nguy hiểm
Tất cả các trang

2.4 Chọn lựa khe hở an toàn

Khe hở an toàn là gì

Khe hở an toàn là khoảng cách cho bạn rẽ, vượt qua hoặc băng qua giao lộ mà không bị va chạm hay gây nguy hiểm cho những người cùng đi trên đường với mình. Điều này có nghĩa là sẽ không có một người nào cùng tham gia giao thông với mình trên đường lại phải có hành động né tránh xe của bạn. Ví dụ, nếu bạn rẽ phải từ một đường ngang vào đường chính thì xe chạy trên đường chính đó phải phanh gấp hoặc sang làn đường khác để tránh đâm phải xe bạn, khe hở như thế là không an toàn.

Tầm quan trọng của việc lựa chọn khe hở an toàn

Chọn khe hở an toàn lúc lưu thông khi rẽ, băng qua làn xe chạy, vượt hoặc đổi làn đường là kỹ năng nhận biết nguy hiểm chủ yếu cho tất cả các người lái xe. Phấn lớn những vụ tai nạn xãy ra khi người lái xe chọn khe hở quá hẹp mà tông phải xe khác. Việc chọn khe hở còn cực kỳ quan trọng ở những giao lộ.

Tóm tắt: Chọn lựa khe hở an toàn

·        khe hở an toàn là khi bạn có thể rẽ, vượt, đổi làn xe hoặc băng qua giao lộ mà:

-         Không bị tai nạn.

-         Không gây nguy hiểm cho người khác cùng tham gia giao thông.

-         Người khác cùng đi trên đường không phải có hành động gì để tránh xe của bạn.

·        Nếu khe hở không đủ lớn, thì đừng chạy chờ đến khi an toàn đã.

2.5 Chọn lựa khe hở an toàn khi rẽ

          Điều khiển xe rẽ thường là khó, đặc biệt là khi đường đông xe. Bạn phải trông chừng xe cộ và người khác cùng tham gia giao thông như người đi bộ, đi xe đạp….. ở phía trước, bên trái, bên phải. Tuy nhiên kỹ năng nhận biết nguy hiểm là phải chọn được khe hở đủ rộng để rẽ được an toàn.

          Thí dụ, nếu bạn rẽ phải ở vùng có vận tốc 60 km/giờ, bạn phải cần khoảng cách chừng 6 giây giữa xe của bạn và những xe chạy từ bên trái tới. Nói rằng xe đang chạy ở vận tốc 60 km/giờ là nói thí dụ đấy thôi

-         thật sự xe có thể đang chạy nhanh hơn.

          Nhớ rằng khoảng cách 6 giây nghĩa là bạn có thể đếm “một ngàn lẻ sáu” trước khi chiếc xe chạy từ bên trái tới ngang mức với xe của bạn. Dĩ nhiên bạn cần ước lượng xem khoảng cách này như thế nào vì bạn không thể dung cách đếm số như thế này khi bạn rẽ phải.

Rẽ trái ở nơi có đèn tính hiệu giao thông

          Rẽ trái ở nơi có đèn tính hiệu giao thông thì dễ dàng hơn là ở các giao lộ không có điều khiển (Nghĩa là không có đèn tính hiệu giao thông, không có biển baó dừng, ưu tiên hoặc không có Cảnh sát chỉ đường).

          Nếu bạn đang rẽ trái ở nơi có đèn tính hiệu giao thông trong khu vực 60 km/giờ, bạn sẽ cần khe hở ít nhất 4 giây giữa xe của bạn và những xe đang chạy tới. Cần hiểu rằng đây là ví dụ xe chạy tới ở tốc độ 60 km/giờ, nhưng thực tế họ có thể chạy nhanh hơn.

          Rẽ trái ở giao lộ

          Rẽ trái ở giao lộ (nghĩa là giao lộ có 4 chiều - ở trong thành phố gọi là ngã tư) có xe chạy tới từ phía trước và xe chạy từ bên phải, bên trái tới, công việc điều khiển xe của bạn sẽ khó khăn hơn. Bạn cần phải nhìn 3 hướng để ước lượng một khe hở an toàn ở phía trước, bên phải, bên trái, bạn cũng có thể gặp biển báo “dừng, hướng đường ưu tiên”. Trong tình huống này bạn cần khe hở ít nhất 4 giây về phía trái, ít nhất 6 giây về phía phải và ít nhất 4 giây ở phía trước mặt.

          Rẽ chữ u (quay đầu xe)

          Rẽ chử U thì phức tạp hơn là rẽ trái vì bạn cần phải nhìn xe tới từ 2 phía trước và sau.

          Rẽ chữ U là việc khó và rất dễ nguy hiểm, đặt biệt là trên đường có đông xe và xe chạy nhanh. Nên tránh rẽ chữ U trừ khi bạn không có sự lựa chọn nào khác. Có một cách khác là rẽ trái vào một đường ngang rồi rẽ ở một nơi vắng vẻ, an toàn rồi rẽ phải vào đường chính trước đó. Chẳng phải ngại ngần gì khi làm như vậy. Ngay cả nhiều người lái xe có rất nhiều kinh nghiệm họ cũng làm như vậy.

          Tóm tắt: khe hở an toàn và khi rẽ

·        Khi rẽ phải ở khu vực tốc độ 60 km/giờ bạn cần ít nhất một khe hở 6 giây (khoảng cách 100 mét) giữa xe của bạn và các xe chạy từ bên trái tới.

·        Khi rẽ trái ở khu vực tốc độ 60 km/giờ bạn cần khe hở ít nhất như sau:

-         4 giây cho phía trái (khoảng 70 mét)

-         6 giây cho phía phải (khoảng 100 mét)

-         4 giây cho phía trước (khoảng 70 mét) nơi có xe chạy ngược chiều tới.

·        Tránh rẽ chữ U (quay đầu xe) trừ trường hợp bất đa7c1 dĩ.

·        Nếu khe hở không đủ lớn thì đừng chạy mà nên đợi cho đến khi an toàn.