Tin tứcHọc Lái Xe_những điều nên hỏi rõ khi được tư vấn

Email In PDF.

                              Học lái xe_ những điều nên hỏi rõ khi được tư vấn

Như các bạn đã biết nền kinh tế Việt Nam đang ngày một phát triển,đời sống con người ngày một tân tiến, để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của xã hội những chiếc xe hơi, xe tải được nhập khẩu hoặc lắp ráp tại Việt Nam ngày càng nhiều và có xu hướng ngày càng rẽ hơn so với những đầu thập niên 90, chính vì thế nhu cầu  học lái xe 4 bánh hiện nay là vấn đề thiết yếu trong xã hội, và từ đó nhiều cơ sở đào tạo sát hạch lái xe ra đời.

Trong muôn ngàn những cơ sở đào tạo sát hạch lái xe trên website quảng cáo hiện nay, các bạn có đủ kiến thức để nhận ra đâu là nơi đáng tin cậy để “chọn mặt gởi vàng”. hay dễ dàng bị những cơ sở đào tạo sát hạch lái xe ma lừa đảo “tiền mất tật mang”. Chính vì thế hôm nay mình viết ra những điều này nhằm giúp các bạn có nhu cầu học lái xe hiểu rõ về nơi mà các bạn sẽ đăng kí học lái xe, giảm thiểu những trường hợp đáng tiết xảy ra khi tin nhầm kẻ gian lừa đảo.

            1.Tôi đăng kí ghi danh ở đây nhưng tập lái xe ở đâu ? thi ở địa chỉ nào?

Hầu hết các văn phòng ghi danh hiện nay chỉ là văn phòng đại diện không phải bãi tập lái, chính vì thế các bạn nên hỏi rõ là bãi tập lái ở đâu, khi biết được bãi tập lái ở đâu bạn có thể chủ động lựa chọn những chiếc xe vừa ý nhất lấy chiếc đó tập lái, chủ động chọn giáo viên dạy lái xe cho bạn. Tránh trường hợp hẹn bạn ra 1 địa điểm nào đó gần nơi ở của bạn để đưa đón hoặc dạy bạn lái, trong trường hợp này họ chỉ đến đón bạn đúng 2 hoặc 3 buổi đầu về sau thì khó mà nói được, có thể là người dạy lái xe của bạn bận việc nên điện thoại không liên lạc được và gây cho bạn bao nỗi bực tức….

Sau khi kết thúc phần học lái xe, bạn sẽ thi nên trước khi đăng kí học lái xe bạn nên biết địa chỉ thi ở đâu, điều này hết sức quang trọng vì khi đi thi bạn phải tự túc xuống trường thi . Theo như mình được biết trong khu vực miền nam chỉ có 5 trường đạt tiêu chuẩn và được phép sát hạch. Điều này cho biết dù bạn đăng kí học lái xe ở đâu đi chăng nữa khi đi thi bạn vẫn phải về 1 trong 5 trường này để thi

1.  Trường Đào Tạo và Sát Hạch Lái Xe Thành Công địa chỉ 705 Nguyễn Văn Tạo ,Long Thới, Nhà Bè TPHCM

2.  Trung Tâm Sát Hạch Lái Xe Hoàng Gia địa chỉ số 6 7 8 9 kênh 11 đường Vườn Thơm Bình Lợi, Bình Chánh TPHCM

3.   Trường Đại Học Cảnh Sát Nhân Dân địa chỉ 179A Kha Vạn Cân, Linh Tây, Thủ Đức TPHCM

4.  Aaa

5.  Aaa

Nên đăng kí học lái xe ở những địa chỉ có bãi tập lái và sân thi cùng 1 địa điểm là tốt nhất

 

2. Lệ phí thi là bao nhiêu, thuê xe cảm ứng dợt trước khi thi là bao nhiêu tiền 1

giờ

Ngoài phần tư vấn học phí để đào tạo lái xe cho bạn, nhân viên tư vấn thường hay nói thêm về lệ phí thi, tiền này là tiền lệ phí bạn làm hồ sơ tham gia thi lấy bằng được qui định bởi sở giao thông vận tải là 585 000 đ.

Xe cảm ứng là chiếc xe bạn sẽ dùng nó để thi, trên xe có hệ thống cảm ứng với mặt đường trên sân trường tự động chấm điểm cho bạn, nên trước khi vào thi bạn phải thuê chiếc xe cảm ứng này dợt trước để biết rằng bạn đạt bao nhiêu điểm và quen thuộc địa hình thi trước khi bắt đầu chính thức thi. Trường Đào Tạo Sát Hạch lái Xe Thành Công cho thuê chiếc xe này với giá 400 000 đ 1 giờ. Bây giờ các bạn đã biết mức  lệ phí thi và giá thuê xe cảm ứng rồi nhé, đừng để những trung tâm dạy lái xe ma lừa gạt.

               3.Có phải trả thêm tiền xăng xe và trả thêm tiền giáo viên dạy lái xe hay không?

Khi đăng kí học lái xe bạn nên hỏi thật kĩ và thật kĩ điều này , một số trung tâm dạy lái xe không uy tính thường hay sử dụng chiêu trò này để móc túi học viên, khi tư vấn họ không nói điều này , các bạn thấy học phí rẽ thì đăng kí ngay và rơi ngay vô bẫy của chúng. Mỗi lần đi học lái xe là bạn phải đổ xăng hoặc dẫn ông thầy đi nhậu, nếu không đáp ứng thì bạn không yên với chúng đâu nhé.

              4. Thi rớt thì đóng bao nhiêu tiền thi lại?

Nhiều bạn băng khoăng e ngại phí thi lại cao nên thích chọn những trung tâm có bao thi lại, đây là một sai lầm của bạn. Thi Sát Hạch Lái Xe gồm 3 phần: lý thuyết, thực hành và thi đường trường trong đó lý thuyết gồm 450 câu hỏi, đề thi 30 câu,  26 câu đạt, 25 câu rớt. Ai cũng lo sợ các kì thi là điều hiển nhiên nhưng trong kì thi lý thuyết lái xe bạn không nên quá lo lắng vì thi rất dể mà nếu có rớt bạn chỉ đóng 90 000 đ để thi lại. Còn nếu thi rớt thực hành, bạn đóng 300 000 đ thi lại, thời gian thi là sau 1 tuần .Những trung tâm đào tạo lái xe có bao thi lại thường hay có giá học phí rất cao và trong hợp đồng có kèm theo rất nhiều phụ lục, theo mình thì các bạn không cần họ bao thi lại cho bạn, vì tất cả chi phí họ đã tính vào hết rồi, nếu bạn thi đậu thì họ hưởng luôn tiền đó, vậy cần bao thi lại để làm gì? Nếu bạn thi rớt và muốn thi lại thì bạn cũng khó mà thi nhanh được vì người ta sẽ không đóng tiền lệ phí để bạn thi lại, đến lúc bạn hỏi thì có muôn ngàn lý do để hứa hẹn bạn, lúc này bạn muốn thi sớm thì bạn sẽ đóng thêm tiền.

5. Một xe mấy học viên là tốt nhất

Khi học lái xe tốt nhất 1 học viên nên học trên 1 xe, khi trên xe có mỗi mình bạn, bạn dể tiếp thu kiến thức từ người dạy hơn và tiết kiệm được thời gian. Ví dụ như mỗi buổi bạn ôm vô-lăng 2 tiếng, nhưng trên xe có 2 học viên vị chi bạn phải ngồi trên xe tổng cộng 4 tiếng, làm như vậy rất mất thời gian và mệt mỏi khi bạn ngồi quá lâu trên xe, sức tiếp thu sẽ kém hẳn. Vì thế 1 xe 1 học viên là tốt nhất.

Thân ái, chúc các bạn tìm được nơi học lái xe uy tín

 

HƯỚNG DẪN LÁI XE SỐ SÀN

Email In PDF.

Hướng dẫn lái xe số sàn

Xe ô tô số sàn là loại xe phổ thông nhất từ trước đến giờ. Trước hết, bạn cần phải biết một số kỹ thuật cơ bản.

Kỹ thuật cơ bản lái xe ô tô số sàn

Ngày nay, các hãng sản xuất xe ô tô ngày càng chú trọng hơn vào hộp số tự động. Tuy nhiên, không vì vậy mà xe số sàn mất đi “chỗ đứng” riêng của mình. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số kĩ thuật để đi xe số sàn đúng cách.

Trong hầu hết các trung tâm dạy lái xe ô tô tại Việt Nam hiện nay, xe số sàn luôn được sử dụng để đào tạo học viên. Nhưng các kinh nghiệm lái xe thì không phải ai cũng biết, vì vậy rất dễ dẫn đến sai thao tác.

Một trong những sai lầm phổ biến là khi vào cua, tài xế trả về số N (số mo) quá lâu. Khi xe vào cua, không nên ngắt li hợp mà chỉ nên nhấp  chân ga để giảm tốc độ. Khi vào cua mà bạn để cho xe chạy bằng quán tính bằng cách ngắt li hợp hay về số N thì bánh xe sẽ ít bám đường hơn là khi bạn nhấn ga nhẹ và để cho xe chạy chậm.

Sai lầm thứ hai là về số mo hay ngắt li hợp khi xuống đèo dốc để tiết kiệm nhiên liệu, nhưng thực tế lại mất an toàn. Khi xe xuống đèo dốc mà không có lực hãm hỗ trợ từ hộp số sẽ khiến hệ thống phanh phải làm việc liên tục. Khi hệ thống phanh quá nhiệt thì phanh sẽ mất tác dụng và sẽ xảy ra tai nạn.

Một sai lầm nữa mà đôi khi ngay cả các giáo viên dạy lái cũng mắc phải:để tránh xe bị chết máy khi phanh, cần đạp chân côn (cắt ly hợp) trước khi đạp phanh. Đây là thao tác rất nguy hiểm khi mất đi khả năng xử lý tình huống bất ngờ. Thật ra, thao tác cần thực hiện ngược hẳn: đầu tiên là chân phanh, và khi xe gần dừng hẳn mới đạp côn, cắt ly hợp.

Nhiều tài xế không sử dụng số thấp khi vượt. Khi lái xe trong thành phố thường phải chuyển số liên tục, nhưng khi thời tiết xấu, số thấp là sự bảo đảm bổ sung cho an toàn. Tất nhiên, khi chuyển số xe không được lắc, giật. Thao tác chuẩn xác khi chuyển số là một trong những thước đo để đánh giá kinh nghiệm của người lái.

Khi vượt, bạn cũng có thể thực hiện kỹ thuật “chuyển số tắt” (có nghĩa là khi chuyển từ số thấp sang số cao hơn và bỏ qua một số trung gian nào đó). Chẳng hạn như từ 3 sang thẳng số 5 để tiết kiệm nhiên liệu. Sẽ phức tạp hơn nếu cần chuyển gấp về số thấp, chẳng hạn như số 4 về số 2. Trong trường hợp này, để tránh hỏng động cơ và ly hợp, vào thời điểm nhả chân côn, cần nhấn thêm chân phanh mạnh hơn so với bình thường.

 

 

Những lưu ý khi lái xe ô tô số sàn

Để có thể chủ động kiểm soát tình huống trên đường cũng như đạt mức tiêu hao nhiên liệu hợp lý hơn khi sử dụng một chiếc xe số sàn, bạn nên chú ý đến một số thao tác lái xe sau đây:

1. Ra vào số đúng tốc độ

Ngoài việc biết lái xe, bạn phải đi thế nào là tốt nhất cho xe như tránh mài côn, sang số khi máy còn yếu. Có một thực tế là hầu hết các bác tài ở Việt Nam thường sang số khi máy chưa đủ vòng tua, khiến xe bị ì, không thoát máy. Nếu bạn chưa đạt đủ tốc độ đã vào số cao sẽ làm cho xe ì, đạp ga xe không tăng tốc được (chạy ép số). Thông thường các hãng xe đều có ngưỡng sang số hợp lý không giống nhau, nhưng trung bình vào khoảng 2.500 vòng/phút khi từ số 1 vào số 2. Nếu vào số hợp lý, xe sẽ khỏe để vào các số sau và giữ cho máy bền hơn, cộng với thao tác sang số nhanh (giảm ga và cắt côn nhanh - sang số - nhả côn từ từ kết hợp tăng ga), xử lý chướng ngại vật trên đường tốt, bạn sẽ đi được nhanh và êm hơn.

2. Sử dụng chân côn hợp lý

Khi sử dụng côn, điều làm côn mau mòn không phải là do dùng nhiều hay chạy rà côn, mà chính là bạn cho côn tiếp xúc với bánh đà của máy một cách đột ngột hoặc tốc độ bánh đà của máy và sơ cấp ly hợp khi tiếp xúc không cùng vận tốc, tốc độ xe với vòng tua máy không phù hợp. Khi đạp - nhả côn, nếu xe bạn không khựng lại hoặc vọt tới có nghĩa là bạn thao tác đúng, khi nhả côn tiếng máy không thay đổi, tốc độ xe vẫn di chuyển êm ái là được.

Xe số sàn có nhược điểm so với số tự động là ở chân côn, nhưng cũng lại có ưu điểm hơn xe số tự động cũng là nhờ chân côn, bạn hãy sử dụng nó nhiều hơn nếu không nó sẽ chẳng phát huy được ưu điểm của nó. Chỉ đạp chân côn khi thay đổi số là chưa tận dụng được ưu thế của nó. Khi chạy đường xấu, bạn nên cắt côn tùy lúc để xe tránh bị giằng - giật. Khi vượt chướng ngại vật trong phố chỗ đông người, bạn nên rà côn cho an toàn.

3. Chú ý khi dùng phanh tay

Nhiều tài xế thường sử dụng phanh tay khi đề-pa ngang dốc và nếu có dấu hiệu tụt dốc lại xiết phanh tay. Thật ra phanh tay không được thiết kế cho khả năng dừng khi xe đang chạy, mà chỉ yêu cầu là giữ xe đứng yên khi xe đã dừng. Nếu cố gắng dừng xe mà chỉ dùng phanh tay thì sẽ thấy nó không thích hợp và nguy hiểm như thế nào. Nếu phanh tay không nhả ra hoàn toàn khi xe đang chạy sẽ dẫn đến sớm bị mòn, bố phanh láng bóng do hiện tượng trượt bố phanh, nhưng điều nguy hiểm hơn là nhiệt phát sinh có thể làm sôi dầu phanh, dẫn đến hậu quả là phanh mất tác dụng. Bạn nên dùng cách đề-pa truyền thống lúc học lái xe, sẽ an toàn và dễ sử dụng hơn.

4. Đề-pa lên dốc khi tắc đường

Nếu dùng theo cách như lúc học lái là dùng “côn - phanh tay - ga” hoặc “côn - phanh chân - ga” liên tục khi tắc đường trên dốc sẽ khiến bạn vã mồ hôi, chân tay bạn mỏi nhừ. Để đề-pa lên dốc liên tục khi bị tắc đường ở dốc, bạn cần phải luyện thêm thật nhuần nhuyễn “côn - ga”, để có thể giữ xe đứng trên dốc chỉ bằng côn - ga, nghĩa là âm côn và mớm ga vừa phải để xe đứng tại dốc, nếu xe có hiện tượng lùi bạn nên thêm chút ga, nếu xe hơi nhích bạn giảm chút ga.

5. Sai lầm dẫn đến tụt dốc khi đề-pa

Điều sai lầm dẫn đến các tài xế bị tụt dốc lúc đề pa là quá trình nhả côn:

- Không điều khiển được chân côn, dẫn đến nhả côn quá tầm, dẫn đến chết máy.

- Trước khi nhả côn, phải ga thốc lên tầm vòng tua máy 1.500 - 2.000 vòng/phút, nhưng trong quá trình nhả côn lại không giữ đều chân ga khiến đầu xe sẽ không ngóc lên được.

- Khi nhả côn, đầu xe chưa ngóc lên đã cắt phanh tay, khả năng tụt dốc là 95%. Bạn vẫn chỉ có thể cứu bạn nếu nhả thêm chút côn và ga thốc lên.

- Sau khi cắt phanh tay, không giữ nguyên chân côn, chân ga lúc bắt đầu cắt phanh tay. Khả năng tụt dốc là 98%, 2% cho bạn bình tĩnh đạp côn, phối hợp với phanh và kéo phanh tay để thực hiện lại cú đề-pa.

Tóm lại trong quá trình từ lúc bắt đầu thực hiện cú đề-pa ngoạn mục của bạn thì tay phải của bạn luôn cầm lấy cái phanh tay và hãy thật bình tĩnh. Đối với những xe máy còn ngon có thể đề-pa như sau mà không cần kéo phanh tay:

- Đạp côn với phanh để dừng trên dốc.

- Khi đi, bạn hơi nhả côn thật từ từ, khi thấy xe rung rung lên, chuyển chân phanh sang chân ga, ga thốc lên, đảm bảo lên dốc 100%. Cách này chỉ dùng cho thời gian đỗ xe ngắn, nếu không sẽ xảy ra tình trạng mỏi chân.

6. Khi nào nên về số "mo"?

- Khi đang đi trên đường mà trả xe về số 0 là việc không nên làm, vì thực tế không tiết kiệm xăng bao nhiêu mà còn làm cho quán tính của xe tăng lên đột ngột, khiến bạn sẽ khó mà kiểm soát được tốc độ, dễ bị mất lái, nếu ngay lúc đó gặp chướng ngại vật cần đạp phanh ngay thì phanh cũng không mấy hiệu quả.

- Về số 0 khi xuống dốc là một việc làm hết sức nguy hiểm, vì khi đó tốc độ xe tăng theo gia tốc, không tài nào phanh phát huy tác dụng.

- Khi xe sắp đến đèn đỏ, bạn trả xe về số 0 để cho xe trôi tự do đến vạch dừng đèn đỏ cũng không nên, bởi vì nếu phanh xe bạn không ăn thì xe của bạn sẽ đâm vào xe phía trước, hoặc nếu có chướng ngại vật xuất hiện bất chợt phía trước thì bạn cũng khó tránh được vì khi đó xe bạn đã ở số 0 và xe của bạn đã không còn động năng để mà di chuyển tiếp nữa.

Tóm lại, khi đang di chuyển, bạn nên hạn chế về số 0. Nếu gần đến vạch đỗ đèn đỏ, bạn nên chủ động về số thấp để vừa giảm tốc độ chuẩn bị dừng đỗ, vừa vẫn có thể duy trì tốc độ chủ động di chuyển khi cần tránh chướng ngại vật xuất hiện bất ngờ.

7. Vào buổi sáng, không nên nổ máy và đi ngay

Đây là thời điểm động cơ dễ bị ăn mòn và hỏng nhất. Sau khoảng thời gian dài không vận hành, đa phần dầu xe đã lắng xuống phía dưới động cơ. Hệ thống xi-lanh và buồng đốt lúc này gần như chỉ còn một lớp dầu mỏng bám trên bề mặt. Khởi động động cơ vào lúc này cần có khoảng thời gian nhất định để dầu có thể được bơm lên xi-lanh một cách đầy đủ. Sau đó bật chìa khóa điện khởi động và để động cơ nổ ở chế độ chờ trong khoảng nửa phút tới một phút trước khi vận hành.

Lần cập nhật cuối ( Thứ sáu, 03 Tháng 4 2015 09:20 )